รวม นิทานเด็ก เสริมสร้างพัฒนาการ พัฒนาทักษะ EF

รวมลิ้งร้านนิทานเด็กน่าอ่าน

การอ่านนิทานให้ลูกฟังเป็นกิจกรรมที่มีข้อดีมากมายทั้งทางสติปัญญา ทางอารมณ์ ช่วยการเรียนรู้และการพัฒนาการสร้างบุคลิกภาพอีกด้วย

 

ข้อดีของการอ่านนิทาน :

1. ส่งเสริมการพัฒนาทักษะการอ่าน : การอ่านนิทานให้ลูกฟังช่วยส่งเสริมทักษะการอ่านของลูกขณะที่พวกเขาฟังเรื่องราว นี้จะช่วยในการเริ่มต้นการอ่านและเข้าใจข้อความอย่างถูกต้องในอนาคต

 

2. สร้างความสนใจในการอ่าน : การอ่านนิทานให้ลูกฟังช่วยสร้างความสนใจในการอ่านและเรื่องราว ที่อาจทำให้ลูกติดตามความน่าสนใจของเขาเองและมีโอกาสมากระตุ้นความรู้และความสามารถในการอ่านของเขา

 

3. สร้างศักยภาพในการคิด : การอ่านนิทานให้ลูกฟังช่วยให้ลูกพัฒนาทักษะในการคิดเชิงวิเคราะห์และการคิดสร้างสรรค์ จากการฟังเรื่องราวและเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ของเขา

 

4. สร้างความรู้และความเข้าใจ : การอ่านนิทานให้ลูกฟังช่วยในการสร้างความรู้และความเข้าใจในหลายสาระ, เรื่องราว,และสิ่งต่างๆ ที่สร้างความรวดเร็วในการเรียนรู้

 

5. สร้างพัฒนาการสังคม : การอ่านนิทานให้ลูกฟังช่วยสร้างพัฒนาการสังคมในเด็ก ระหว่างการรับฟังเรื่องราวลูกสามารถเรียนรู้เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับค่านิยมทางสังคมและความมรุรังของกลุ่มคน

 

6. สร้างความใกล้ชิดระหว่างผู้ปกครองและลูก : การอ่านนิทานให้ลูกฟังเป็นโอกาสดีในการมีเวลาที่เดียวกันและสร้างความใกล้ชิดระหว่างผู้ปกครองและลูก นี้สามารถช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแรงระหว่างครอบครัว

 

7. สร้างจินตนาการและความมุ่งมั่น : การอ่านนิทานให้ลูกฟังช่วยสร้างจินตนาการและความมุ่งมั่นในเด็ก จากเรื่องราวที่พลัดพลันและน่าสนใจ, ลูกสามารถพัฒนาศักยภาพในการสร้างเรื่องราวของตนเอง

 

8. ส่งเสริมคุณลักษณะจิตใจ : การอ่านนิทานให้ลูกฟังช่วยส่งเสริมคุณลักษณะจิตใจที่ดี เช่น ความเห็นอกเห็นใจ ความเป็นกลุ่ม และความรับผิดชอบ

 

การอ่านนิทานให้ลูกฟังเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ทั้งทางการเรียนรู้และการพัฒนาการสร้างบุคลิกภาพ นอกจากนี้ การเล่านิทานให้ลูกฟังยังเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย

 

หนังสือนิทานแบบไหนที่ไม่ควรซื้อ :

หากคุณไปร้านหนังสือแล้วเจอหนังสือนิทานที่เป็นแบบรวมเล่ม เล่มเดียวมี 50 เรื่อง พอเปิดดูแล้วเรื่องหนึ่งมีเพียง 1-2 หน้าแล้วก็จบ ขึ้นเรื่องใหม่ แบบนี้ไม่ควรซื้อ ควรซื้อที่เป็น 1 เล่ม 1 เรื่อง หรือถ้าจะรวมเรื่อง ก็ควรมีความยาวเรื่องหนึ่งอ่างน้อย 8 – 10 หน้า การที่เรื่องจบใน 1 – 2 หน้ามันเหมือนเป็นการสรุปเรื่องให้ฟังเท่านั้น เด็กๆ ไม่ได้เห็นการดำเนินเรื่อง ไม่เห็นเหตุและผลของการกระทำของตัวละครเท่าที่ควร และพอจะเริ่มสนุก เรื่องก็จบ ขึ้นเรื่องใหม่ ทำให้จิตนารการขาดไป 

 

อีกเรื่องที่ควรดูให้ดีก่อนซื้อหนังสือนิทาน คือ ไม่ใช่หนังสือนิทานทุกเรื่องจะเหมาะกับเด็ก บางเรื่องเราอาจจะเคยได้ยินมาตั้งแต่เราเด็กๆ แต่พอลองอ่านจริงๆ อีกครั้งแล้วรู้สึกว่ามีความโหดร้ายอยู่ ก็ควรเลือกเรื่องอื่น เช่น นิทานเรื่องหนึ่ง หมาป่าบุกเข้ามาในบ้านของแม่แพะ ขณะที่แม่แะพไม่อยู่ แล้วจับลูกแพะทั้ง 7 กินทีละตัว ทีละตัว เหลือตัวสุดท้ายตัวน้องสุดท้องที่ตัวเล็กที่สุดสามารถซ่อนตัวได้ทัน พอแม่แพะกลับมา ลูกก็บอกว่าหมาป่ากินพี่ๆ ทั้งหมดเข้าไป แล้วนอนพักอยู่ที่สวนด้านหลัง แม่แพะจึงไปดู เห็นว่าหมาป่าหลับอยู่ จึงผ่าท้องหมาป่า แล้วนำลูกทั้ง 6 ออกมา จากนั้นนำหินใส่เข้าไปในท้องแทน แล้วเย็บปิดท้อง เมื่อหมาป่าตื่นขึ้นมา เดินไปกินน้ำก็ตกบ่อน้ำตายเพราะหนักหินในท้อง….จะเห็นว่าถ้าเด็กๆ จินตนาการตามเรื่องนี้จะค่อนข้างมีความโหดร้านอยู่ ควรหลีกเลี่ยงนิทานแนวๆ นี้ หาเรื่องที่สร้างสรร สนุกสนาน จะดีกว่าค่ะ

 

แม่แอร์จึงได้รวบรวมลิ้งร้านขายหนังสือนิทานดีดีมารวมไว้ให้แล้ว เลือกซื้อได้ตามชอบใจนะคะ

ป๋องแป๋ง : สอนให้เด็กๆ ในเรื่องต่างๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การแต่งตัว อาบน้ำ แปรงฟัน ทานข้าว และเข้านอน เป็นต้น  พร้อมขั้นตอนและภาพประกอบอธิบายท้ายเล่ม ผ่านเรื่องราวสนุกสนานของป๋องแป๋ง ช่วยฝึกสุขลักษณะที่ดีในด้านต่างๆ เหมาะสำหรับการเริ่มต้นเรียนรู้ของเด็กเล็ก

สั่งซื้อได้ที่ 

Shopee : https://shope.ee/3pvpat30C3

Lazada : https://c.lazada.co.th/t/c.YbFqGz

 

นิทานเด็ก Little Heart

 

หนังสือจากค่าย Little Heart :

มีนิททานหลากหลายรูปแบบมากๆ เนื้อหาเหมาะกับเด็กๆ ไม่มีการฆ่ากันหรือทำลายกันไม่มีฉากรุนแรง ภาพประกอบที่สวยงามสร้างเสริมจินตนาการ บางเซตเป็นหนังสือเสียงด้วย บางเซ๖เป็น 2 ภาษา ทั้งไทยและอังกฤษ ช่วยสงเสริมทักษะด้านภาษาให้ลูกน้อย 

สั่งซื้อได้ที่ 

Shopee : 

https://shope.ee/2AnbbyNNZ7

https://shope.ee/6fG0yFsZmK

https://shope.ee/3Ag8o4Udgj

https://shope.ee/8A4olIfjSD

https://shope.ee/2AnbcJ663n

https://shope.ee/3fcPPEMg0D

https://shope.ee/2fjsDQhH4T

https://shope.ee/2L71oqm8Sy

Lazada : 

https://c.lazada.co.th/t/c.YbFqv2

 

 

หนังสือนิทาน ของ คุณหมอประเสริฐ เป็นคุณหมอนักจิตวิทยาชื่อดัง

เป็นนิทานที่มีการใช้คำพ้องเสียง นิทานภาพคำกลอนอ่านสนุก.. ร้อง เล่นเป็นเพลงผ่านจังหวะแรปได้ เนื้อหาดี.. สอดแทรกแนวคิดและคติสอนใจทุกเล่ม

สั่งซื้อได้ที่

Shopee : 

https://shope.ee/8UhfAX6yNZ

https://shope.ee/8f15N1x9z1

Lazada : 

https://c.lazada.co.th/t/c.YbFqCi

 

 

 

Comments are closed.