เมนูอาหารเด็ก : Avocado Puree [ อะโวคาโด สำหรับเด็ก ]

ว่ากันว่า อะโวคาโดนั้นมีประโยชน์เป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมมาก เป็นอาหารสำหรับสมองของทารกในช่วงเวลาที่เจ้าตัวน้อยกำลังพัฒนากล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เหมาะสำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป

AVOCADO : A wonderful “good fat” food for baby’s brain and physical development, try an avocado as baby’s first food. Avocado is one of the easiest foods to prepare for homemade baby food because you don’t have to cook it! Avocados are served fresh from their peels. There is no need to cook avocados for baby or adult.

อะโวคาโดมีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น ถือว่าเป็น “อาหารเพื่อสุขภาพ”  เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย Omega-3 แคลเซียม เหล็ก โปแตสเซียม แมกนีเซียม และวิตามินอี เนื้อผลประกอบด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัว  ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากค่ะ อะโวคาโดสามารถทานสดๆ ได้เลยนะคะ

 

วิธีเลือกผลอะโวคาโด คือเลือกผลที่สุก เลือกที่ผิวออกดำ  ไม่แข็งและไม่นุ่มเกินไป  แข็งคือยังไม่สุกดีค่ะ อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่สามารถทานได้ทันทีเช่นเดียวกันกับ กล้วย มะละกอ ค่ะ อะโวคาโดจะมีรสชาติจืดๆ มันๆ หวานนิดหน่อย คือแล้วแต่คนชอบนะคะ ส่วนตัวทานได้ค่ะ ชอบมากอร่อยดี

จะบอกว่าอะโวคาโด เวลาปลอกแล้ว การเก็บไว้ในตู้เย็นหรือเก็บวิธีอื่นๆ จะทำให้มีสีน้ำตาลนะคะ สีของอะโวคาโดจะเปลี่ยนไปค่ะ แนะนำให้ทานให้หมดภายในครั้งเดียวเลยจะดีกว่า วิธีเก็บถ้าจะให้อะโวคาโด เปลี่ยนสีน้อยที่สุดคือ ใช้หอมแดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ไปพร้อมอะโวคาโดที่ปลอกแล้วในถุงหรือกล่องพลาสติกเก็บค่ะ จะช่วยทำให้สีของอะโวคาโดไม่เปลี่ยนไปมากนัก ดูยังน่ารับประทานอยู่ค่ะ

 

มาดูวิธีทำเมนูสุขภาพสำหรับลูกน้อยด้วย อะโวคาโด กันค่ะ

สำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบรสชาติของอะโวคาโด และกลัวว่าลูกน้อยจะไม่ทาน คุณแม่สามารถปรับเมนูเอากล้วยมาหั่น แล้วปั่นใส่รวมกันได้นะคะเพิ่มรสชาติขึ้นมาอีกหน่อย  หรือจะตบท้ายด้วยการใส่น้ำนมแม่ลงไปค่ะ

 

cute7

15 Comments

Comments are closed.