แม่แอร์นั่งนึกดูแล้วสิ่งแวดล้อมของเราช่างอุดมไปด้วยอันตรายจากพลาสติก แล้วเราก็ไม่ค่อยจะลดการใช้ซักเท่าไหร่ อยากจิบอกว่าแค่งดรับถุงพลาสติกไม่พอค่ะแม่

เราใช้พลาสติกกันอย่างเว่อ ๆ
มีการผลิตพลาสติกขึ้นมาจำนวนมหาศาลเพื่อให้เราใช้ประโยชน์ หันไปดูรอบตัวมีของใช้ทำจากพลาสติกเยอะมากจริงนะ ขยะของมันส่งผลร้ายต่อสิ่งแวดล้อมทั้งบนบกและในทะเล

แต่ละปีขยะพลาสติกทั่วโลกกว่า 8 ล้านตันถูกทิ้งลงมหาสมุทร ที่เห็นลอยเท้งเต้งอยู่ในทะเล สัตว์ทะเลกินเข้าไปหรือติดอยู่ในพลาสติกนั่นจิ๊บ ๆ แค่ 5 % เท่านั้นเอง ส่วนที่ตกลงใต้ท้องมหาสมุทรกว่าจะย่อยสลายใช้เวลาหลายร้อยปี

รีไซเคิลแล้วนะ
พลาสติกบางส่วนมีการรีไซเคิลค่ะ แต่บางส่วนเผาทิ้งซึ่งก็เป็นอันตรายในอากาศอีก ส่วนที่เหลือตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อมมีถึง 79% รวมทั้งปนเปื้อนอยู่ในอาหารด้วยจ้า ใครกินเข้าไปมั่งเนี่ย…อิ่มอร่อยทั้งบ้าน

ไมโครพลาสติกคืออะไร
ไมโครพลาสติกคือพลาสติกจิ๋วที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร เช่น เม็ดสครับในเครื่องสำอาง ใยเสื้อผ้า หรือการผลิตในอุตสาหกรรม ไมโครพลาสติกแตกตัวจากพลาสติกชิ้นใหญ่หรือจากการย่อยสลายเป็นพลาสติกขนาดเล็กจิ๋ว

เพราะไมโครพลาสติกย่อยสลายยาก จึงสะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมทั้งบนบกและในน้ำ ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม


อันตรายของไมโครพลาสติก
เมื่อสัตว์ทะเลกินเจ้าไมโครพลาสติกพวกนี้เข้าไปนอกจากมีผลเสียต่อร่างกายมันเองแล้ว พอเราหม่ำสัตว์ทะเลเป็นอาหารก็จะกินเจ้าไมโครพลาสติกนี้ไปด้วย

ไมโครพลาสติกมีสารก่อมะเร็งปนเปื้อน เช่น สารกลุ่มพอลิไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) พอลิคลอริเนตไบฟีนิล (PCBs) ดีดีที (DDT) และไดออกซิน เป็นต้นมีสาร BPA หรือบิสฟีนอลเอ และสารอื่น ๆ ที่รบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อในร่างกาย เช่น รบกวนการทำงานของฮอร์โมนเอสโทรเจน

แม่ลดใช้พลาสติกยังไงดี

เอาแบบที่แม่แอร์ทำอยู่บวกกับหาข้อมูลมาเพิ่มมาให้แม่ ๆ ด้วยค่ะ

1. เวลาไปช้อปปิ้งใช้ถุงที่เรามีอยู่ไม่ต้องซื้ออะไรใหม่ไม่ต้องถุงผ้าก็ได้เพราะมันจะเพิ่มการผลิตจากอุตสาหกรรมอี๊ก

2.ไม่รับหลอด ช้อนพลาสติก หรือถุงพลาสติกรีไซเคิลเพราะมันก็จะแตกตัวเป็นไมโครพลาสติกนั่นแหละ

3.ไม่ใช้สบู่หรือเครื่องสำอางที่ผสมเม็ดบีทหรือสครับที่ทำจากพลาสติก

4.ลดการซื้อน้ำดื่ม น้ำหวาน หรือขนมในแพกเกจพลาสติก ทำน้ำผลไม้หรือปั่นเองบ้าง ทำขนมง่าย ๆ หรือหาผลไม้ให้ลูกหม่ำบ้างถ้ามีเวลา

5.ไปไหนก็พกแก้วพกกระติกน้ำไปด้วย

6.รียูสค่ะ ล้างถุงพลาสติกนำมาใช้ต่อ พวกขวดหรือกล่องพลาสติกเอามาใช้ใส่ของหรือให้ปลูกต้นไม้

7.ของใช้ที่มีพลาสติกเป็นส่วนประกอบถ้ามันเสียพยายามหาที่ซ่อมก่อนจะทิ้งไป

8.อันไหนแทนได้ ใช้ภาชนะจากแก้วแทนพลาสติก

ลดใช้กันเยอะ ๆ ค่ะแม่ นอกจากจะเป็นต้นแบบเป็นแรงบันดาลใจใกล้ตัวให้ลูกลดการใช้พลาสติกแล้ว โลกสะอาดขึ้นเราทุกคนก็ปลอดภัยจากอาหารปนเปื้อนพิษภัยจากพลาสติกจ้า

Banner in article Top.

Banner in article Mid.

Banner in article Below.

VDO Hybrid

Sticky.

Interstitial.