10 คำแนะนำสำหรับผู้ปกครอง ที่จะพาบุตรหลานไปร่วมถวายความอาลัยในหลวง

ประชาชนทั่วประเทศได้เดินทางมาน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมแสดงความอาลัยพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวง) บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวงกันเป็นจำนวนมาก

%e0%b9%83%e0%b8%99%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%a7%e0%b8%871

วันนี้ขอเอาคำแนะนำมาฝากบอกคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองที่จะนำเด็ก ลูก และบุตรหลานของท่านเดินทางไปร่วมแสดงความอาลัยด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวที่มีลูกหลานอยู่ในวัยกำลังซุกซน ควรระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ เนื่องจากทราบข่าวมาว่ามีเด็กพลัดหลงกับผู้ปกครอง จึงจะฝากเตือนผู้ปกครองที่นำบุตรหลาน เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ มาร่วมงาน ให้ปฎิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้ค่ะ

  1. ก่อนออกจากบ้าน ควรเขียนชื่อ หมายเลขติดต่อผู้ปกครอง ติดตัวไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกงของเด็ก โดยควรมีหมายเลขติดสำรองมากกว่า 1 หมายเลข > ในกรณีเด็กเล็กไม่อาจบอกหรืออธิบายได้ดีนัก คุณแม่จึงควรเตรียมข้อมูลให้ลูก เช่น ทำบัตรคล้องคอหรือใส่ในกระเป๋า เพื่อบอกรายละเอียดว่า ลูกชื่ออะไร อาศัยอยู่ที่ไหน พร้อมกับเบอร์โทรติดต่อที่ทำงานคุณพ่อ คุณแม่หรือที่บ้าน เพื่อป้องกันปัญหาไว้
  2. สำหรับเด็กเล็กที่อาจซนตามวัย จำเป็นที่ผู้ปกครองจะต้องจูงมือไว้ตลอดเวลา หรืออาจใช้สายจูงเพื่อป้องกันเหตุพลัดหลง
  3. ก่อนออกจากบ้าน ควรถ่ายภาพบุตรหลานในชุดที่สวมใส่ จะได้จดจำลายเสื้อผ้า และของใช้ที่ใส่ติดตัวเด็กหรือผู้สูงอายุ เวลาเกิดเหตุพลัดหลงจะได้ให้ข้อมูลในการประชาสัมพันธ์ติดตามหาที่ชัดเจน
  4. เมื่อเดินทางถึงพื้นที่ ควรแนะนำบุตรหลาน ว่าหากเกิดเหตุพลัดหลง สามารถไปขอความช่วยเหลือกับใครได้บ้าง อาจแนะนำเด็กและผู้สูงอายุให้มองหาตำรวจ หรืออาสาสมัครกู้ภัย กลุ่มปฐมพยาบาลที่สวมชุดเครื่องแบบ ซึ่งจะจดจำได้ง่าย
  5. ควรสอนเด็กให้เข้าขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ทันที หากมองหาไม่เห็นผู้ปกครอง แนะนำว่าอย่าให้เด็กเดินตามหาผู้ปกครองเอง เพราะอาจเดินหลงกันไปไกล
  6. หากเกิดเหตุพลัดหลงในพื้นที่ ให้ผู้ปกครองรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในบริเวณนั้น เพื่อช่วยออกค้นหาเบื้องต้นก่อน ยังไม่ควรแชร์ภาพในโลกออนไลน์ทันที เพราะอาจพบตัวเด็กก่อน ซึ่งภาพประกาศที่ได้ประกาศไปแล้ว จะลบไม่หมดและถูกแชร์ซ้ำอีกยาวนาน
  7. หากการค้นหาในพื้นที่ไม่พบตัวเด็กหรือผู้สูงอายุที่พลัดหลง ให้รีบไปแจ้งความที่โรงพักในพื้นที่นั้นทันทีโดยไม่ต้องรอให้ครบ 24 ชม.
  8. วิธีการที่ดีที่สุดเมื่อออกนอกบ้าน คือ การดูแลบุตรหลานอย่างเอาใจใส่ใกล้ชิด และมีการเตรียมวิธีป้องกันอย่างรอบคอบ
  9. หากเกิดเหตุคนหาย ลูกพลัดหลง อย่าตกใจ ตั้งสติให้ดี โทรปรึกษาได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา 0807752673 
  10. เนื่องจากสภาพอากาศบ้านเราค่อนข้างร้อน คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาให้ลูกๆ สวมใส่เสื้อผ้าโปร่ง เบาสบาย ระบายอากาศได้ดี เอาหมวกให้ลูกใส่ พกร่มไปด้วย ที่สำคัญการดื่มน้ำเปล่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็ก ให้เด็กจิบน้ำบ่อยๆ ระหว่างวัน โดยเฉพาะในช่วงที่มีอุณหภูมิร้อนจัด ทำให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อมากกว่าปกติ หากดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอในแต่ละวัน อาจส่งผลให้เกิดภาวะขาดน้ำและเสี่ยงต่อการเกิดอาการต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ได้

xwxt25g9f37udbrgfbngmjbpbf8ytch0ytvs9c1c

ข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา

Comments are closed.