ฟินแลนด์ ประเทศที่ไม่เน้นเรียน แต่ทำไมเด็กถึงเก่งเป็นอันดับ 1 ของโลก

ถ้าหากลองทำแบบสำรวจว่าประเทศไหนที่มีระบบการศึกษาที่น่าอิจฉาที่สุดในโลก คำตอบคงหนีไม่พ้น ประเทศฟินแลนด์เป็นแน่นอน และต้องบอกตรงนี้เลยว่า ถือเป็นประเทศที่คนอยู่อาศัยแล้วฟิน สำลักความสุขเป็นอันดับ 1 ของโลกสมชื่อประเทศเลยก็ว่าได้ หลายๆ คนคงจะอยากรู้กันแล้วใช่มั้ย ว่าประเทศที่มีขนาดเล็กอย่างฟินแลนด์ ทำไมระบบการศึกษาเค้าถึงนำหน้าประเทศยักษ์ใหญ่ในหลายๆ ประเทศได้เป็นเวลาหลายปีติดต่อกันแบบนี้ได้ยังไง มา เรามาตามไปอิจฉาพร้อมๆ กันเลยดีกว่า!

การศึกษาประเทศเค้ามีดีกว่าประเทศอื่นตรงไหน ทำไมถึงครองอันดับ 1 ทางด้านการศึกษาได้นานขนาดนี้!
1. ได้รับการสนับสนุนชั้นเยี่ยมจากรัฐบาล
เพราะรัฐบาลของทางฟินแลนด์นั้น ให้ความสำคัญกับเด็กตั้งแต่ยังอยู่ในท้องคุณแม่ โดยรัฐบาลจะส่ง Baby Box ให้คุณแม่ทุกคนที่ตั้งครรภ์ ซึ่งในกล่องนั้นมีเสื้อผ้า ของใช้เด็กอ่อน และหนังสือสำหรับเด็ก เพราะที่ฟินแลนด์นั้น มองว่าการเลี้ยงและใส่ใจเด็กตั้งแต่เล็กๆ จะส่งเสริมให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้

2. รัฐบาลสนับสนุนเงินให้เด็กทุกคน
ต้องบอกได้เลยว่า อิจฉาคุณพ่อคุณแม่ชาวฟินแลนด์จริงๆ เพราะรัฐบาลของเค้านั้นจะจ่ายเงิน 150 ยูโรสำหรับเด็กแต่ละคนเป็นประจำทุกเดือนจนอายุครบ 17 ปีเต็ม อีกทั้ง เด็กๆ ไม่ต้องเริ่มเข้าโรงเรียนจนกว่าจะอายุครบ 7 ขวบ แถมเรียนแค่วันละ 4-5 ชั่วโมงต่อวัน อื้อหืม แล้วเมื่อเทียบกับเด็กไทยล่ะ เรียนจนสมองบวมกันไปข้างเลยทีเดียว 

3. ครู คือบุคลากรที่น่ายกย่อง
ที่นี่สรรเสริญเทิดทูนเหล่าบรรดาคุณครูเป็นอย่างมาก เพราะเค้าเชื่อว่า คุณครูที่มีความสุขจะเป็นพลังอันดีงามในการถ่ายทอดความสุขส่งต่อให้กับเด็กๆ ได้ด้วย โดยคุณครูจะต้องไม่ทำงานหนักจนเกินไป จึงมีชั่วโมงการสอนอยู่ที่ประมาณ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น ดังนั้น ไม่ใช่ว่าใครจะแห่มาสมัครเป็นครูที่นี่ได้นะ ต้องจบ ป. โทเท่านั้น และต้องหัวกะทิจริงๆ ถึงจะผ่านการคัดเลือกให้มาเป็นอาจารย์ของฟินแลนด์

4. ฟินแลนด์ไม่เน้นสอบ
เพราะที่นี่ จะเล็งเห็นถึงความรับผิดชอบของตัวเด็กเป็นหลัก เด็กๆ ไม่ต้องมานั่งท่องเป็นบ้าเป็นหลังเพื่อจำไปสอบ หรืออดหลับอดนอนเพื่อไปสอบ เพราะฟินแลนด์มองว่า การที่เด็กต้องมาจำอะไรเยอะแยะเพื่อไปสอบ ท้ายสุดแล้ว พอสอบเสร็จ พวกเค้าก็จะลืมอยู่ดี

5. เน้นความรู้นอกห้องเรียนมากกว่าในห้อง
ฟินแลนด์มีระบบการสอนที่แปลกกว่าที่อื่นตรงที่ ไม่นิยมสั่งการบ้านเด็ก เพราะเค้ามองว่า การที่เด็กได้เรียนรู้นอกห้องเรียนนั้น สำคัญกว่า โดยจะเน้นให้เด็กๆ ทำกิจกรรมกันเป็นทีมนอกห้องเรียน ได้ฝึกคิด และสอนให้ฝึกใช้สมองในการแก้ไขปัญหาให้เป็น

อ่านแล้วรู้สึกอิจฉาตาร้อนเด็กๆ ชาวฟินแลนด์ขึ้นมาเลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งก็ต้องถือว่าเป็นความดีความงามที่น่าหลงใหลในประเทศเล็กๆ แห่งนี้จริงๆ เพราะรัฐบาลของฟินแลนด์นั้น เค้าให้ความสำคัญกับเด็กเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อไหร่ที่เด็กได้ใช้ชีวิตสมวัยอย่างมีความสุข เค้าก็จะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสิทธิภาพในอนาคตนั่นเอง

Comments are closed.