เข็มขัดพยุงครรภ์ ดีอย่างไร จำเป็นแค่ไหน ใช้เมื่อไหร่ เลือกอย่างไร บทความนี้มีคำตอบค่ะ

เข็มขัดพยุงครรภ์ ดีอย่างไร จำเป็นแค่ไหน ใช้เมื่อไหร่ เลือกอย่างไร บทความนี้มีคำตอบค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการปวดหลัง เจ็บหลังหรือช่วงล่างแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ต้องตกใจไปนะคะ อาการแบบนี้เป็นอาการผ่อนคลายหรืออาการยืดหยุ่นมากขึ้นของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นค่ะ อาการปวดหลังเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ เนื่องจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นและศูนย์กลางของการทรงตัวของคุณแม่เปลี่ยนไป จึงทำให้ท่าทางในการยืน การนั่ง หรือการเดินของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงไป อาการเหล่านี้ เข็มขัดพยุงครรภ์ หรือ ผ้ารัดหน้าท้อง ช่วยได้ค่ะ

เข็มขัดพยุงครรภ์ เป็นอุปกรณ์เสริมอย่างหนึ่งที่คุณแม่สามารถหามาใช้ในช่วงเวลาตั้งครรภ์เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ เป็นอุปกรณ์รัดกระชับที่มีความยืดหยุ่น ใช้ในการโอบกระชับพยุงบริเวณหน้าท้อง และบริเวณหลังของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เมื่อท้องมีขนาดใหญ่ขึ้น

เข็มขัดพยุงครรภ์จำเป็นแค่ไหน

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์มากขึ้นท้องจะใหญ่ขึ้น หรือมีท้องแฝด หรือเริ่มมีอาการปวดหลังเพิ่มขึ้น เข็มขัดพยุงครรภ์หรือเข็มขัดพยุงหน้าท้องจะช่วยรองรับ พยุงท้อง ลดแรงกดบริเวณหน้าท้องและสะโพก สำหรับความจำเป็นนั้น ก็แล้วแต่ว่าคุณแม่ปวดหลังหรือไม่สบายตัวแค่ไหนเข็มขัดพยุงครรภ์อาจจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง เพื่อลดอาการปวดหลัง หน่วงท้อง โดยเฉพาะเวลาต้องเดินหรือยืนนานๆ จากคำบอกเล่าของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีประสบการณ์ส่วนใหญ่แล้วจะบอกว่าเข็มขัดพยุงครรภ์ใช้ได้ผลค่อนข้างดี ลดอาการปวดหลังได้มากและช่วยลดปัญหาเรื่องหน้าท้องแตกลายได้อีกด้วยค่ะ

ควรใช้เข็มขัดพยุงครรภ์เมื่อไหร่ดี

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรใช้เข็มขัดพยุงครรภ์เมื่อไหรดี ไม่มีระยะเวลาที่แน่นอน จะขึ้นอยู่กับตัวคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักเริ่มใช้เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น หรือเมื่อเริ่มหน่วงท้อง หรือเดิน ยืน นานๆ แล้วรู้สึกอึดอัด หนักท้อง ซึ่งจะเกิดอาการราวๆ สัปดาห์ที่ 30 หรือเดือนที่ 6-7 ขึ้นไป ไม่ควรซื้อเข็มขัดพยุงครรภ์เตรียมไว้ก่อนล่วงหน้านะคะ เพราะอาจต้องรอดูขนาดหน้าท้องและเลือกขนาดเข็มขัดที่เหมาะสมกับขนาดของท้องในขณะที่จำเป็นต้องใช้คะ

ควรเลือกใช้เข็มขัดพยุงครรภ์อย่างไรดี

ปัจจุบันเข็มขัดพยุงครรภ์ มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์และหลายคุณภาพ มีจำหน่ายทั้งในห้างสรรพสินค้า ในโรงพยาบาลหรือร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ค่ะ คุณแม่สามารถเลือกซื้อได้ตามงบประมาณ เลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือหน่อย เลือกขนาดให้เหมาะสมกับขนาดหน้าท้อง ไม่ควรให้คับหรือรัดแน่นหน้าท้องจนเกินไป จะทำให้อึดอัด ควรเลือกวัสดุแบบที่สามารถระบายอากาศได้ดีด้วยก็จะดีค่ะ

 

เข็มขัดพยุงครรภ์ มีหลายแบรนด์ เลือกซื้อกันได้ที่ลิ้ง : https://shope.ee/LImxNKsFN

 

Comments are closed.