เป็น ตกขาว ระหว่าง ตั้งครรภ์ ! เรื่องปกติหรือต้องกังวล

ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเกิดอาการอะไรกับร่างกายคุณแม่หลายๆ คนก็มักจะวิตกกังวลไปต่างๆ นานา ซึ่งก็เป็นเพราะเรากังวลและห่วงลูกน้อยในครรภ์นั่นเองแต่บางครั้งอาการที่เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์นะคะ เช่นเดียวกับอาการตกขาวที่มาพร้อมอาการตั้งครรภ์ที่หลายคนกังวล แต่ที่จริงแล้วการเกิดตกขาวในช่วงตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องกังวลค่ะ

หญิงตั้งครรภ์กับการเกิดตกขาวนั้นเป็นเรื่องปกติ เพราะเมื่อเราตั้งท้องฮอร์โมนในร่างกายจะมีความเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้สรีระต่างๆ ก็ยังเปลี่ยนไปเพื่อให้เหมาะสมกับการที่เรามีทารกน้อยในครรภ์มากขึ้น ทำให้เลือดและฮอร์โมนเพศทำงานมากกว่าปกติบริเวณช่องคลอดและมดลูก ส่งผลให้มีการขับของเหลวต่างๆ ออกมาจากช่องคลอดมากขึ้น ซึ่งของเหลวเหล่านั้นเมื่อรวมกับเซลล์ที่สลายตัวจึงเกิดเป็นตกขาวหรือเมือกขาวๆ ที่ออกมานั่นเองค่ะ ซึ่งอาการนี้จะไม่ส่งผลต่อร่างกายคุณแม่หรือทารกนะคะ เพราะเป็นกลไกการปรับตัวตามปกติของร่างกาย เพราะฉะนั้นคุณจึงสบายใจและหายห่วงได้เลย

วิธีสังเกตตกขาวว่าปกติหรือผิดปกติ

1. ตกขาวตามปกติ จะมีลักษณะเป็นมูกสีขาวขุ่นหรือใสคล้ายแป้งเปียก อาจเกิดขึ้นได้ทุกวันในปริมาณน้อย จึงไม่ต้องกังวลเพราะเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากกลไกของร่างกาย

2. ตกขาวผิดปกติ คือตกขาวที่มีสีเหลือง เขียวหรือสีอื่นๆ อาจเกิดขึ้นร่วมกับอาการคันหรือปวดในช่องคลอด หากคุณแม่พบว่ามีตกขาวที่เกิดร่วมกับอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์ทันทีค่ะเพราะอาจเกิดจากเชื้อราหรือการติดเชื้อร่วมกับการอักเสบในช่องคลอดได้

การดูแลรักษาสุขอนามัยระหว่างเป็นตกขาว

ระหว่างเป็นตกขาวหากเราพบว่ามีอาการคันหรืออาการผิดปกติอื่นๆ ส่วนมากแพทย์มักจะให้ยาเหน็บมารักษาหรือยาสำหรับรับประทาน ซึ่งคุณแม่สามารถใช้ยาต่างๆ รักษาได้ตามปกติตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะยารักษาการอักเสบนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

ระหว่างการตั้งครรภ์หากพบว่าตัวเองมีตกขาวมากผิดปกติแต่เป็นตกขาวที่มีลักษณะปกติและไม่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยก็สบายใจหายห่วงและไม่ต้องกังวลนะคะ นอกจากนี้คุณแม่ควรดูแลความสะอาดบริเวณช่องคลอดให้ดี ไม่ทำให้อับชื้น นอกจากนี้ยังต้องระวังในเรื่องของความสะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และอาการอักเสบต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งแม้อาการเหล่านี้จะไม่ส่งผลต่อลูกน้อย แต่ก็อาจทำให้คุณแม่รู้สึกกังวล เสียสุขภาพจิต และมีพลานามัยที่ไม่สมบูรณ์จนทำให้เกิดความเครียดและอ่อนแอระหว่างการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

Comments are closed.