อาการตัวเหลืองในเบบี๋ คุณแม่ควรทราบ

อาการตัวเหลืองคืออะไร 

ทารกแรกเกิด ทารกจะมีระดับสารเคมีที่เรียกว่า บิลิรูบิน ( Bilirubin) ในเลือดสูง สารบิลิรูบินคือเม็ดสีสีเหลืองที่เกิดจากการแตกตัวของเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุแล้ว การแตกตัวของเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุแล้วเป็นเรื่องปกติ และโดยทั่วไปสารบิลิรูบินที่เกิดขึ้นจะไม่ทำให้เกิดอาการตัวเหลือง เพราะตับจะเผาผลาญมันและกำจัดออกทางลำไส้ แต่ทารกแรกคลอดมักจะตัวเหลืองในช่วงสองสามวันแรก เนื่องจากเอนไซม์ในตับซึ่งทำหน้าที่เผาผลาญบิลิรูบินยังไม่สมบูรณ์พอ

ในทารกที่ป่วยหรือทานนมได้น้อยจะมีอาการตัวเหลือง่ายกว่าปกติ หลังคลอดใหม่ๆ ทารกจะตัวไม่เหลือง เพราะแม่จะเป็นผู้กำจัดสารนี้แทนลูกตอนที่อยู่ในครรภ์ แต่ลูกจะต้องทำหน้าที่นี้เองภายหลังจากที่คลอดแล้ว

การกินนมแม่ที่มีคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติสามารถช่วยให้ดีขึ้นได้  ให้กินนมแม่ให้มากที่สุด ให้อึบ่อยที่สุด อาการตัวเหลืองจะลดลงเร็วที่สุด นมแม่ช่วยลดสารเหลือง หากลูกน้อยของคุณยังคงมีอาการตัวเหลืองนานกว่า 1 สัปดาห์ คุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์ทันที

อาการตัวเหลืองเพียงเล็กน้อยควรจะหายไปเองโดยไม่ต้องมีการรักษา แต่หากอาการไม่หายไป ควรพาไปปรึกษากุมารแพทย์ กุมารแพทย์ของคุณอาจตัดสินใจให้การรักษาลูกน้อยโดยเข้า ส่องไฟด้วยแสงสีขาวหรือฟ้า  ซึ่งเป็นการรักษาโดยการรับแสงอัลตราไวโอเล็ตจากหลอดไฟที่เรียกว่า  Bili-lamp เป็นเวลา 2-3 วัน

วิธีสังเกตอาการตัวเหลือง

ความเหลืองลามจากใบหน้า ลงสู่ลำตัวโดยไปที่ขาและฝ่าเท้า แต่ดวงตาจะยังไม่เหลือง ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่อันตรายและไม่ต้องทำการรักษาแต่อย่างใด แต่หากทารกมีอาการเหลืองลามไปถึงฝ่าเท้าและดวงตา คุณพ่อคุณแม่ ควรรีบพาทารกของท่านมาพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดและพิจารณาให้การรักษาที่เหมาะสม

ทารกของท่านมีอาการตัวเหลืองเร็ว เหลืองมาก หรือเหลืองนานมากกว่า 1 อาทิตย์ สารเหลือง (บิลลิรูบิน) ในระดับที่สูงเหล่านี้อาจจะซึมเข้าไปในสมองของทารก และทำลายเซลประสาทของทารก จนเกิดอาการซึมหรือเกร็งในระยะแรก ตลอดจนทำให้เกิดอาการสมองพิการหูหนวก หรือปัญญาอ่อนในระยะหลัง ๆ ได้

การสังเกตอาการตัวเหลืองในทารกควรทำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ในช่วงที่มีแสงสว่างพอเหมาะและลูกตื่นลืมตาโตเพื่อจะได้ดูสีของดวงตา และควรสังเกตตัวเหลืองบนผ้าผืนสีขาวจะทำให้ประเมินความเหลืองได้แม่นยำขึ้นการประเมินความเหลืองที่ผิวหนังทารก ควรใช้นิ้วของเรารีดไล่เลือดที่ฝ่าเท้าทารก แล้วดูสีที่แท้จริงของฝ่าเท้าว่าเหลืองหรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจให้เทียบกับความเหลืองที่บริเวณใบหน้าหรือหน้าอกของทารก ตามปกติฝ่าเท้าจะขาวกว่าใบหน้าและหน้าอก หากฝ่าเท้าเหลืองเท่ากับใบหน้าหรือหน้าอก หรือดวงตามีสีเหลืองชัดเจนแสดงว่าทารกมีอาการตัวเหลืองมากผิดปกติควรรีบนำไปพบแพทย์

เรื่องการตากแดดลดอาการตัวเหลือง

การตากแดดลดอาการตัวเหลืองนั้นไม่เกี่ยวกันเลย การตากแดดก็เพื่อให้ลูกได้รับวิตามินดี ไม่เกี่ยวกับเรื่องช่วยรักษาอาการตัวเหลืองแต่อย่างใด

ข้อมูลบางส่วนจาก: www.synphaet.co.th

www.breastfeedingthai.com

Revised by lovelyair

Comments are closed.