อยากให้ลูกเก่ง ภาษาอังกฤษ ฟุดฟิดฟอไฟตั้งแต่ อนุบาล ให้ลูกเรียน โรงเรียนนานาชาติ ที่ไหนดี

มีงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าช่วงอายุ 1 – 5 ขวบเป็นช่วงที่เด็กพร้อมเรียนภาษาที่สองมากที่สุด พอเห็นอย่างนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงยิ่งอยากให้ลูก ๆ ได้เรียนรู้ภาษาที่สองอย่างภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ อนุบาล แต่จะมีโรงเรียนแห่งไหนเปิดสอนบ้าง เรามีทั้งโรงเรียนไทยและ โรงเรียนนานาชาติ ทั้งหมด 5 แห่งมาแนะนำกันค่ะ

โรงเรียนสองภาษาลาดพร้าว 

โรงเรียนสองภาษาลาดพร้าวมีนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปถึงชั้นประถมศึกษา หากให้ลูกได้เรียนที่นี่ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลว่าลูกจะต้องเรียนทางด้านวิชาการหนักเกินไปเลยนะคะ เพราะโรงเรียนสองภาษาลาดพร้าวสอนเด็ก ๆ ด้วยแนวคิดการเรียนรู้ผ่านการเล่นนั่นเองค่ะ

(www.lbs.ac.th)

 

โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา

โรงเรียนสารสาสน์เอกตราเป็นหนึ่งในกลุ่มโรงเรียนในเครือสารสาสน์ที่มีการสอนแบบสองภาษา (ไทย-อังกฤษ) ครูผู้สอนมีทั้งครูไทยและครูต่างชาติเจ้าของภาษา สัดส่วนการสอนระหว่างภาษาไทยกับภาษาอังกฤษจะแตกต่างกันไปในแต่ละระดับชั้น อนุบาล 1 จะเริ่มเรียนด้วยสัดส่วนเท่ากันครึ่งต่อครึ่ง แต่เมื่อขึ้นอนุบาล 2 และ 3 เมื่อเด็ก ๆ เริ่มคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษและเก่งขึ้นแล้ว สัดส่วนการเรียนการสอนด้วยภาษาไทยก็จะลดลงเหลือเพียงร้อยละ 15 เท่านั้น แม้โรงเรียนนี้จะเป็นเด็กไทยที่มาเรียนทั้งหมด แต่กิจกรรมก็มีการผสมผสานระหว่างไทยกับสากล เด็ก ๆ จะได้ร่วมสนุกในทุก ๆ กิจกรรม ตั้งแต่วันไหว้ครูไปจนถึงวันคริสมาสต์เลยล่ะค่ะ

(www.ektra.ac.th)

 

โรงเรียนอนุบาลเด็กสากล (Interkids Bilingual School)

โรงเรียนอนุบาลเด็กสากลมีหลากหลายหลักสูตรให้เลือก แบ่งตามเป็นระดับความเข้มข้นของการใช้ภาษาอังกฤษ เริ่มตั้งแต่ หลักสูตร Intensive English Programme (IEP) ที่เป็นหลักสูตรสองภาษา แบ่งการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย 40% และภาษาอังกฤษ 60% หรืออยากให้ลูกได้เรียนภาษาอังกฤษมากขึ้นมาหน่อยก็มีหลักสูตร Special International Programme (SIP) ที่ประกอบไปด้วย ภาษาไทย 10% และภาษาอังกฤษ 90% แต่หากอยากให้เด็กๆ ได้เรียนภาษาอังกฤษอย่างเข้มข้นกับครูเจ้าของภาษาทั้ง 100% โรงเรียนก็มีหลักสูตร International Programme (IP) รองรับนะคะ

(ibsschool.net)

 

โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี (RIS: Ruamrudee International School)

คงไม่มีใครรู้จักชื่อโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี โรงเรียนนานาชาติเก่าแก่ที่ก่อตั้งมากว่า 60 ปี อีกทั้งยังมีดารานักร้องชื่อดังจบจากโรงเรียนนี้มากมาย โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดีมีการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงมัธยมปลาย หลักสูตรการสอนจะเป็นแบบอเมริกัน เน้นไปที่โครงสร้างความรู้ของนักเรียนและจัดหาโอกาสที่จะเติมเต็มความฝันของเด็ก หากลูกได้เรียนอนุบาลแห่งนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่วางใจ หลังจากนั้นก็สามารถฝากฝังลูกไว้ที่นี่ได้ยาว ๆ เลยล่ะค่ะ

(www.rism.ac.th)

 

โรงเรียนบางกอกพัฒนา (Bangkok Patana School) 

อีกหนึ่งโรงเรียนที่เก่าแก่ไม่แพ้โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี คือโรงเรียนบางกอกพัฒนา ต่างกันที่โรงเรียนนี้ใช้หลักสูตรเก่าแก่ของอังกฤษ โรงเรียนจะเน้นสร้างบรรยากาศให้นักเรียนได้เรียนรู้ด้วยความกระตือรือร้นและความคิดสร้างสรรค์ ให้เด็ก ๆ ได้เรียนและเล่นไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนั้นยังได้มีเพื่อน ๆ หลากหลายกว่าหกสิบสัญชาติเลยทีเดียว

(www.patana.ac.th)

 

การให้ลูกได้เรียนเป็นภาษาอังกฤษนั้นสำคัญ แต่ความสุขของลูกก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ ในทุก ๆ วันที่เขากลับจากโรงเรียน ลองถามเขาดูว่าวันนี้เรียนเป็นยังไง เล่นกับเพื่อนสนุกหรือเปล่า นอกจากเราจะได้รับรู้ความรู้สึกของลูกแล้วยังทำให้ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวแน่นแฟ้นขึ้นด้วยค่ะ

Comments are closed.