ประดิษฐ์เครื่องเล่นจากกระดาษง่ายๆ นอกจากการดูทีวีและเล่นมือถือ

หากคุณพ่อคุณแม่มีเวลาว่างไม่ว่าจะเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ นอกจากการดูทีวีและเล่นมือถือแล้ว ลองหากิจกรรมที่น่าทำ อย่างเช่น การประดิษฐ์ของเล่นจากกระดาษทำกิจกรรมกับลูกดูสิคะ กิจกรรมแบบนี้ทำให้ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกกระชับแนบแน่น และเพลิดเพลิน ทั้งสนุกทั้งอบอุ่น สามารถเล่นกันได้ง่ายๆ ภายในบ้านค่ะ

วันนี้แอร์ชวนลูกๆ มาแชร์ไอเดียให้คุณพ่อคุณแม่มาประดิษฐ์ของเล่นจากกระดาษเล่นกับลูกกันค่ะ กระดาษทุกชนิดสามารถนำมาดัดแปลงประดิษฐ์เป็นเครื่องเล่น ของเล่นได้นะคะ

Canon-pixma1

ก่อนจะเริ่มกิจกรรมงานกระดาษนี้นะคะ แอร์ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมเครื่องมือไว้ช่วยในงานประดิษฐ์ไว้ด้วยค่ะ เช่น ดินสอ ไม้บรรทัด กรรไกร กาว และเทปใสค่ะ

Canon-Pixma2

กิจกรรมการประดิษฐ์เครื่องเล่นจากกระดาษวันนี้ แอร์เลือกประดิษฐ์แบบง่ายๆ โดยแอร์เลือกเครื่องพิมพ์เป็นตัวช่วยค่ะ งานนี้ไม่มีอะไรยากเลยค่ะ แอร์เริ่มค้นหาข้อมูลกิจกรรมแบบง่ายที่สุดสำหรับลูกวัยซน 2-3  ขวบ ที่เป็นกิจกรรมที่ลูกๆ แอร์สามารถลงมือทำด้วยตัวเค้าเองได้ค่ะ แอร์เลือกการประดิษฐ์เครื่องเล่นจากการตัดกระดาษ และของเล่นจากการพับกระดาษค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่นึกไม่ออกลองเข้าไปที่เวปนี้ค่ะ https://goo.gl/uTI7Nv ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีเวลากับลูกๆ ก็สามารถเข้าไปดาว์นโหลด และพิมพ์ออกมาเล่นกับลูกได้เลย ตามมาดูกันเลยแอร์ประดิษฐ์อะไรบ้าง

Canon-Pixma4

Canon-Pixma3

ไหนๆ ที่บ้านก็มี wifi ทั้งบ้านละ สั่งงานจากมือถือเลยละกันสะดวกดีค่ะ ชิ้นประดิษฐ์แรกแอร์เลือกดาวน์โหลดรูปสัตว์แบบพับกระดาษง่ายๆ ค่ะ ก็ค่อยๆ พิมพ์ออกมาให้ลูกช่วยกันพับค่ะ คือเวปนี้เค้าดีนะคะ มีสัตว์ให้เราเลือกหลายชนิดพร้อมลวดลายที่สวยงาม เสมือนสัตว์จริงเลย ไม่ต้องทำอะไรมากแค่ใช้กระดาษขาว A4 พิมพ์ออกมาจบครบเลย (วิธีที่รวดเร็วนะคะ แอร์แนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ อาจจะเลือกดาว์นโหลดชิ้นงาน และพิมพ์ออกมาไว้ก่อนเลยค่ะ)

Canon-Pixma5

กิจกรรมนี้ดีมากเลยนะคะ เด็กๆ ได้ฝึกทักษะหลายอย่างเลย

Canon-Pixma-6

งานชิ้นแรกบีเกิ้ลน้อยเสร็จแล้วค่ะ การเลือกพับกระดาษรูปสัตว์น่ารักอย่างง่ายๆ ก็ถูกใจเด็กๆ ไม่ใช่น้อยนะคะ ลูกแอร์ชอบมากค่ะ เล่นสมมุติสนุกไปเลย

Canon-Pixma7

ชิ้นที่สอง แอร์พับกระดาษเป็นรูปยีราฟค่ะ งานพับทุกชิ้นนี้ง่ายมากๆ เลยนะคะ เพราะในแผ่นภาพที่ดาว์นโหลด และพิมพ์ออกมา จะมีวิธีการทำและพับบอกไว้หมดแล้วค่ะ
Canon-Pixma-8
ชิ้นต่อไป จะมาประดิษฐ์บอลลูนกันค่ะ ในภาพน้องดีดี้ลูกสาวแอร์ถือกรรไกร ไม่ต้องห่วงนะคะ ลูกสาวแอร์มีทักษะการใช้กรรไกรค่ะ นางใช้กรรไกรได้ดีพอสมควรแล้วค่ะ ทักษะการใช้กรรไกรเป็นทักษะการทำงานของมือที่สำคัญอีกทักษะหนึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปิดกันไม่ให้ลูกใช้ เพียงแต่อาจจะเลือกซื้อกรรไกรสำหรับเด็กมาให้ใช้ค่ะ และการใช้กรรไกรก็ควรมีผู้ปกครองนั่งดูเสมอๆ นะคะ
Canon-Pixma9
ประดิษฐ์เครื่องเล่นบอลลูน งานชิ้นนี้เพิ่มระดับความยากขึ้นมาอีกนิดหนึ่งค่ะ ทั้งตัด พับ ติดกาว และประกอบชิ้นส่วน ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนักนะคะ ทุกอย่างมีวิธีบอกไว้ในกระดาษที่พิมพ์ออกมาหมดเลยค่ะ
Canon-Pixma-10
กิจกรรมแบบนี้ ถ้าคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าลูกทำได้ ก็ควรปล่อยให้ได้ลองทำเองกันนะคะ เพราะการที่เราให้เด็กๆ ได้ฝึกฝนทักษะต่างด้วยการลงมือทำด้วยตัวเองจะช่วยให้เค้าได้เรียนรู้มากขึ้นค่ะ และเด็กจะได้รับอิสระ มีความคิดริเริ่มและลงมือทำตามความคิดนั้น นอกจากนี้แล้วเด็กจะได้รับประสบการณ์ และได้ใช้กระบวนการแก้ปัญหาด้วยตัวของเค้าเองอีกด้วยค่ะ
Canon-Pixma-11
เสร็จแล้ว บอลลูน
Canon-Pixma12

ทีนี้คุณพ่อคุณแม่ก็เห็นกันแล้วใช่ไหมคะว่า การประดิษฐ์ของเล่นจากกระดาษได้ประโยชน์มากมายเลยนะคะ การประดิษฐ์ของเล่นจากกระดาษช่วยให้ความเพลิดเพลิน ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และสติปัญญาของเด็กๆ ทำให้เกิดทักษะในการทำงานฝีมือ ทักษะอื่นๆ มากมาย ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีเวลาว่างแล้ว แต่ยังนึกกิจกรรมที่อยากจะทำกับลูกไม่ออก การประดิษฐ์เครื่องเล่นจากกระดาษง่ายๆ เป็นอีกกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เวลาอย่างคุณภาพกับลูก นั่งเล่นกับลูกได้ค่ะ

สุดท้ายแอร์ขอฝากบอกคุณพ่อคุณแม่ค่ะว่า การเลี้ยงลูกในยุคนี้ไม่ง่ายเลยนะคะ เด็กในยุคนี้คือยุคไอแพ็ดกับสังคมที่เปลี่ยนไปมาพร้อมกับวัฒนธรรมที่เร่งรีบ สำหรับแอร์แอร์ในฐานะเป็นผู้ปกครองคนหนึ่ง จะให้เด็กๆ หลีกเลี่ยงเทคโนโลยีทั้งหมดคงไม่ใช่คำตอบ ในเมื่อเด็กๆ ต้องเป็นเด็กยุคดิจิตัลเพื่อความอยู่รอดของเค้าในอนาคตข้างหน้า สิ่งที่พ่อแม่อย่างเราสามารถทำได้คือ ต้องวางกฏเกณฑ์การใช้ให้ชัดเจนว่าจะใช้อุปกรณ์เหล่านั้นได้บ่อยและนานแค่ไหนค่ะ

Comments are closed.