แคลเซียมจากธรรมชาติ

แคลเซียม เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ช่วยให้กระดูกและฟันมีสุขภาพแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกหัก แคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นในช่วงของการตั้งครรภ์และช่วงให้นมบุตร อาหารทุกมื้อที่คุณแม่รับประทาน จึงมีความสำคัญมาก คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องได้รับแคลเซียมเพียงพอ ตลอดจนวัยเด็กวัยแห่งการเจริญเติบโต (แรกเกิด – อายุ 14 ปี) แคลเซียมมีความสำคัญมาก โดยทั่วไปเด็ก 3–10 ขวบควรได้รับแคลเซียมประมาณ 800 มิลลิกรัมต่อวัน วัยรุ่นและผู้ใหญ่ 800–1,000 มิลลิกรัมต่อวัน สตรีมีครรภ์และคุณแม่ที่ให้นมบุตรควรได้รับแคลเซียมเพิ่มขึ้นคือ 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน ตลอดจนผู้สูงอายุทั้งหลายก็ต้องรับประทาน เพื่อช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนและช่วยป้องกันอาการกระดูกหักง่ายในวัยสูงอายุ

แคลเซียมที่เป็นอาหารเสริมนั้นเป็นแคลเซียมจากเคมี ไม่ใช่จากธรรมชาติ ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้แค่ประมาณ 30% เท่านั้น ที่เหลือจะถูกขับออกทางปัสสาวะ

sesame2-lovelyair

แคลเซียมจากธรรมชาติ ย่อยง่าย เป็นมิตรต่อร่างกาย  แหล่งของแคลเซียมจะมีอยู่มากในพวกพืชผักใบเขียว ผักในบ้านเราที่พบว่ามีแคลเซียมอยู่มาก ได้แก่ ใบชะพลู ใบยอ ยอดแค ยอดสะเดา ผักคะน้า ผักแพว มันเทศ สาคู  รำข้าว กลอย เม็ด งาดำ งาขาว ซีอิ้ว เต้าเจี้ยว เต้าหู้ทุกชนิด รวมทั้งฟองเต้าหู้ ถั่วดำ ถั่วแปบ ถั่วพู ถั่วแขก ถั่วแดง ถั่วฝักยาว ถั่วแระ ถั่วลิสง ถั่วหรั่ง ถั่วเหลือง เมล็ดดอกคำฝอย เมล็ดดอกทานตะวันและเมล็ดบัว

ใน Blog นี้จะพูดถึง “งาดำ” เพราะงาดำมีคุณค่าและคุณประโยชน์ต่อมนุษย์มากชนิดหนึ่ง เป็นแคลเซียมชั้นดี “มีแคลเซียมมากกว่านม 6 เท่า” ด้วยเหตุผลนี้ผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองต่างๆ จึงได้มีการ เติมงาดำเพื่อเสริมแคลเซียมให้สูงมากขึ้น ตลอดจนมีการเสริมงาดำในเครื่องดื่มธัญพืชและขนมขบเคี้ยว ต่างๆ มากมาย

งาดำ ที่จะนำมากินจะดีมาก คือ งาดำดิบ นำมาคั่วแล้วตำให้ละเอียด สำหรับงาดำที่ขายที่เขาคั่วไว้แล้ว เวลานำมาใช้แล้วก็ต้องเก็บให้มิดชิดไว้ในตู้เย็น จะช่วยรักษาคุณภาพของงาดำค่ะ

เมนูง่ายๆ สำหรับลูกน้อย คุณแม่จะทำ กล้วยน้ำว้าผสมงาดำลงไปหน่อยก็ได้ค่ะ หรือจะเป็นซุปฟักทองโรยงาดำ ผลไม้อย่างเมลอน มะม่วงก็โรยงาดำได้เช่นกันค่ะ รับรองสรรพคุณเมนูนี้อเนกอนันต์ สารอาหารเพียบ ตั้งแต่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต โปรตีน สังกะสี วิตามิน เอ, บี 1, 2, 3, 5, 6, 12 ,  วิตามิน C,  วิตามิน E และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้แล้วการรับประทานงาดำ มีหลายวิธีค่ะ ไม่ว่าจะโรยไปในข้าว โรยในเมนูขนม หรือผสมในเครื่องดื่มก็ได้ค่ะ ลองไปประยุกต์เมนูกันดูนะคะ

คำแนะนำ: แนะนำให้เริ่มอาหารสำหรับเด็ก เสริมหลัง 6 เดือน

cute7

1 Comment

Comments are closed.